Tận dụng sàn thương mại điện tử để xây dựng thương hiệu

Đăng ngày 05/09/2021 lúc: 17:13909 lượt xem

Sự phát triển thần tốc của thương mại điện tử (TMĐT) đã thay đổi cục diện của toàn thị trường. Nó đã thúc đẩy người tiêu dùng ra quyết định mua hàng nhanh hơn, quá trình mua tiện lợi hơn và người bán dễ dàng có lượng khách cao với chi phí vận hành thấp, được hỗ trợ các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng đến các gian hàng.

Chúng ta hoàn toàn không thể phủ nhận được những lợi ích mà sàn thương mại điện tử đã mang lại cho người tiêu dùng và người bán hàng. Nhưng bạn hãy nhìn ở góc độ của người bán hàng và lắng nghe tâm sự của họ nhé:

– Tôi đã tốn bao nhiêu chi phí marketing để dẫn traffic về website rồi, tiền đâu nữa mà dẫn về sàn TMĐT?

– Tôi không giữ được khách hàng vì họ chỉ quan tâm về giá…

– Khi doanh số của tôi tăng lên, chẳng phải tôi sẽ “san sẻ” một phần đáng kể business cho bên sàn hay sao?

Với bài viết này, AIM Academy sẽ giúp bạn tận dụng sàn TMĐT không chỉ như một kênh bán hàng (sale) tạm thời, mà còn để xây dựng thương hiệu (branding) – một bài toán dài hạn.

CÓ NÊN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ?

Vì sao bạn nên nghĩ đến việc xây dựng thương hiệu trên sàn thương mại điện tử thay vì một môi trường nào khác? Hãy xem xét 2 yếu tố sau.

Awareness – Mức độ nhận biết

Đối với hầu hết các thương hiệu, xây dựng awareness luôn là một nhiệm vụ khó khăn và tốn kém. Đo lường một chiến dịch awareness chưa bao giờ là dễ.

Nhưng có một điều chắc chắn, người ta càng nhìn thấy thương hiệu của bạn nhiều, khả năng họ mua sản phẩm càng cao.

Số lượng người tham gia mua sắm trực tuyến trên các nền tảng TMĐT đã tăng vọt trong thời gian gần đây. Năm 2019, cả nước có 39,9 triệu người tham gia mua sắm trực tuyến, tăng 11,8% so với năm 2018 và tăng gần gấp đôi chỉ sau 3 năm. Giá trị mua sắm trực tuyến bình quân đầu người đạt 202 USD, tăng 8,6% (Theo báo cáo eConomy SEA 2019 do Google và Temasek).

Tại sao bạn không tận dụng điểm mạnh này của sàn TMĐT? Để thu hút được awareness từ người tiêu dùng và họ có thể nhìn thấy thương hiệu của bạn ở nhiều nơi nhất có thể.

Trust – Mức độ tin cậy

Người tiêu dùng tin tưởng những sàn TMĐT uy tín như Tiki. Và hầu hết các sàn lớn hiện nay đều tiến đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bằng nhiều phương pháp (gian hàng chính hãng, hiển thị đánh giá của người mua hàng, chế độ thưởng phạt gian hàng…) khiến người muc cảm thấy an toàn khi mua từ gian hàng của bạn trên sàn TMĐT hơn trên website riêng của bạn, đặc biệt trong trường hợp thương hiệu của bạn mới toanh.

Không ít trường hợp khách hàng sau khi “làm quen” với thương hiệu bạn trên sàn TMĐT sẽ ghi nhớ và “lần mò” tìm website của bạn để đặt hàng trực tiếp cho những lần mua sau.

Rồi, coi bộ có lợi quá. Vậy phải bắt đầu xây dựng thương hiệu từ đâu đây? Cùng AIM đi qua 5 bước sau nhé.

5 BƯỚC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

BƯỚC 1: TẬP TRUNG VÀO ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA THƯƠNG HIỆU

Bạn sẽ thấy cách này ở đâu đó rồi ha? Đúng vậy, vì “sự khác biệt” là 1 trong 3 yếu tố quan trọng của sức khỏe thương hiệu “Brand Health”, nó là yếu tố mà bạn có thể thay đổi để phát triển nhanh hơn. Liệu rằng tìm được sự khác biệt khó không? Đương nhiên là khó rồi!

Bạn có thể tìm được sự khác biệt cho thương hiệu của mình theo 3 hướng: sự tiện lợi, giá cả và chất lượng. Để bạn tồn tại được nơi kẻ bán người mua tấp nập như “ngôi chợ online – thương mại điện tử” thì sự khác biệt là thứ bạn buộc phải có.

BƯỚC 2: THIẾT LẬP PHONG CÁCH CHO THƯƠNG HIỆU

Khách hàng không chỉ ghé qua shop bạn xem có thứ mình cần hay không, mà họ còn trải nghiệm khi lựa chọn sản phẩm. Nếu bạn bán thời trang, bạn sẽ thiết kế trải nghiệm khách hàng như thế nào để bán được một chiếc áo dài? Sản phẩm này truyền thống quá phải không? Bạn hãy tham khảo 1 shop thời trang ở Lazada nhé, từ màu sắc đến hình ảnh và cả người mẫu mặc chiếc áo dài trong khung cảnh tết này.

Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh Online, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0906.092.098 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *